1:26 sáng | 9 Tháng Mười, 2019

Nhật cho Đài Loan mượn báu vật quốc gia

Nhật Bản vừa cho Đài Loan mượn thêm 4 quả tảo cầu, được coi là báu vật quốc gia ở Nhật, theo chương trình hợp tác bảo tồn giữa hai bên.

Sở thú Đài Bắc đã nhận được 4 quả tảo cầu, còn gọi là marimo, hình thành từ tự nhiên vô cùng quý hiếm từ thành phố Kushiro, Hokkaido của Nhật Bản, các nhân viên sở thú cho biết hôm 7/10.

Thành phố này đã cho sở thú Đài Bắc mượn tổng cộng 7 quả tảo cầu kể từ khi hai bên ký bản ghi nhớ vào tháng 12/2017.

Bốn marimo Nhật Bản cho mượn vào tuần trước có kích thước lớn hơn 3 tảo cầu trước, những quả được trồng nhân tạo. Tảo cầu lớn nhất lần này có đường kính khoảng 10 cm.

Theo các nhân viên, điều này cho thấy Kushiro hài lòng với sự chăm sóc của sở thú Đài Bắc và hợp tác song phương trong nỗ lực bảo tồn giữa hai bên đã tiến triển.

Sở thú Đài Bắc đã nhận được 4 quả tảo cầu hình thành tự nhiên do thành phố Kushiro, Hokkaido của Nhật Bản cho mượn. Ảnh: Kyodo.
Sở thú Đài Bắc đã nhận được 4 quả tảo cầu hình thành tự nhiên do thành phố Kushiro, Hokkaido của Nhật Bản cho mượn. Ảnh: Kyodo.

Tảo cầu là một dạng tảo xanh mọc dưới nước lạnh trong điều kiện ánh sáng thấp hoặc không trực tiếp. Chúng hình thành từ tự nhiên theo hình tròn và có nguồn gốc từ hồ Akan ở Kushiro. Chúng được người Nhật coi là báu vật quốc gia và tin rằng sẽ mang lại may mắn.

Ngoài ra, tảo cầu cũng được tìm thấy ở một số vùng của Châu Âu và Iceland, nơi chúng có nguy cơ tuyệt chủng và được bảo vệ.

Bảy marimo được Đài Bắc nuôi trong một bể nước đặc biệt tại sở thú. Bể được thiết kế để đem lại môi trường tương tự môi trường sống tự nhiên của chúng ở Nhật Bản, với nước lạnh, sạch và thiết bị tạo sóng nhẹ.

Nhân viên sở thú Ellick Yang cho biết marimo hình thành tự nhiên có thể có đường kính vượt quá 20 cm, nhưng phải mất một thời gian dài vì chúng chỉ phát triển trung bình 0,5 cm mỗi năm.

Không những là báu vật quốc gia tự nhiên đặc biệt, tảo cầu còn là biểu tượng cho trường sinh và đời sống hôn nhân của người Nhật.

Nguồn: Zing.vn

Có thể bạn quan tâm
(Visited 381 times, 1 visits today)