9:12 chiều | 21 Tháng Mười, 2019

Seven-Eleven Nhật Bản giảm giờ mở cửa do không tuyển được nhân viên

Ngày 21/10, Seven-Eleven Japan Co. – công ty chủ quản của chuỗi cửa hàng tiện lợi cùng tên, đã công bố kế hoạch chấm dứt quy định giờ mở cửa 24h/7 tại một số cửa hàng.

Seven-Eleven Nhật Bản giảm giờ mở cửa. (Nguồn: nikkei)
Seven-Eleven Nhật Bản giảm giờ mở cửa. (Nguồn: nikkei)

Như vậy, Seven-Eleven đã trở thành nhà điều hành cửa hàng tiện lợi lớn đầu tiên rút ngắn thời gian mở cửa để đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng mà nhiều ngành nghề ở Nhật Bản đang phải đối mặt.

Theo thông báo của Seven-Eleven Japan Co., từ ngày 1/11, có 8 cửa hàng tiện lợi của Seven-Eleven bắt đầu giảm giờ mở cửa do không thể tuyển được nhân viên bán hàng trong ca đêm.

Ngoài ra, sẽ có thêm nhiều cửa hàng khác trong hệ thống của Seven-Eleven có thể giảm số giờ mở cửa cùng với 200 cửa hàng tiện lợi chuyên hàng giảm giá khác đang tìm cách rút ngắn thời gian mở cửa.

Hiện riêng hệ thống Seven-Eleven tại Nhật Bản có tổng cộng 21.000 cửa hàng tiện lợi đang hoạt động.

[Nhật Bản: Tác động của việc tăng thuế tiêu dùng đến lĩnh vực bán lẻ]

Phát biểu trong cuộc họp báo, Chủ tịch Seven-Eleven Japan Co., ông Fumohiko Nagamatsu cho biết công ty sẽ trao đổi với các chủ cửa hàng về chính sách mới và họ sẽ được quyết định vấn đề này.

Kể từ khi thành lập vào năm 1975 đến nay, Seven-Eleven đã áp dụng quy định giờ mở cửa 24h/7 nhằm đảm bảo phục vụ khách hàng tuyệt đối vào bất cứ thời điểm trong ngày và chính điều này là đặc trưng của hệ thống cửa hàng tiện lợi của Nhật Bản.

Seven-Eleven đã đưa ra quyết định trên sau khi tiến hành thử nghiệm rút ngắn thời gian mở cửa tại một số cửa hàng trong hệ thống do nhận được khiếu nại của một số chủ cửa hàng về việc buộc phải tuân thủ quy định 24h/7 của công ty trong bối cảnh thiếu nhân công.

Ngoài Seven-Eleven, nhiều hệ thống cửa hàng tiện lợi có chung quy định giờ mở cửa 24h/7 cũng cân nhắc kế hoạch điều chỉnh thời gian mở cửa.

Hệ thống cửa hàng tiện lợi FamilyMart Co. cho biết có 612 cửa hàng, tương đương 3,7% tổng số cửa hàng của hãng, đang tìm cách rút ngắn giờ mở cửa. Công ty sẽ đưa ra quyết định về việc có hay không chấm dứt quy định 24h/7 truyền thống sau khi thời gian thử nghiệm kết thúc.

Trong khi đó, hệ thống cửa hàng tiện lợi Lawson Inc. cho biết khoảng 100 cửa hàng của công ty hiện đã ngừng mở cửa ban đêm và hợp đồng giữa công ty và các cửa hàng đại lý cũng không yêu cầu tuân thủ chính sách 24h/7. Do thiếu nhân viên, công ty này đã quyết định đóng cửa khoảng 100 cửa hàng vào năm 2020.

Thiếu nhân công đã tạo ra mối đe dọa cho nhiều ngành nghề tại Nhật Bản, đặc biệt là ngành xây dựng, chăm sóc sức khỏe khi dân số nước này ngày càng già. Lực lượng lao động của Nhật Bản được cho sẽ giảm 20% vào năm 2040 so với năm 2017 do tỷ lệ sinh liên tục giảm./.

Nguồn: TTXVN

Có thể bạn quan tâm
(Visited 198 times, 1 visits today)