6:59 chiều | 20 Tháng Mười, 2019

‘Vết sẹo’ Hagibis vẫn còn lại Nhật Bản một tuần sau khi bão quét qua

Được đánh giá là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 50 năm, siêu bão Hagibis đã tàn phá nặng nề nhiều khu vực trên lãnh thổ Nhật Bản.

bao_9

Một tuần sau khi siêu bão Hagibis đổ bộ, Nhật Bản vẫn chìm trong đống đổ nát, hệ quả từ những cơn mưa lớn và cuồng phong do siêu bão này gây ra. Ảnh: Nikkei.

bao_1

Với tốc độ gió lên tới 260km/h, bão Hagibis được đánh giá là mạnh và gây tàn phá khủng khiếp nhất trong vòng 50 năm qua. Đổ bộ Nhật Bản ngày 12/10, siêu bão Hagibis gây ảnh hưởng nặng nề nhất cho các vùng Tohoku ở phía Bắc và Kanto – Koshin ở miền Trung Nhật Bản. Trong ảnh, một điểm tập kết rác tạm thời sau bão ở Marumori, tỉnh Miyagi. Ảnh: Nikkei.

bao_10_1

Tính đến ngày 19/10, 79 người được xác nhận đã thiệt mạng, trong khi 10 người trong tình trạng mất tích. Chính phủ Nhật Bản cho biết cơn bão Hagibis đã phá hủy khoảng 45.000 ngôi nhà. Trong ảnh, một khu dân cư rộng lớn ở tỉnh Miyagi chìm sâu trong nước lụt gây ra bởi bão Hagibis. Ảnh: Nikkei.

bao_3

Một khu dân cư ở Marumori, tỉnh Miyagi vẫn đang chìm trong nước lụt, hệ quả từ vụ vỡ đê con sông Gofukuya ở tỉnh này. Nhà chức trách Nhật Bản cho biết 130 điểm vỡ đê xuất hiện tại 71 con sông trên cả nước, hệ quả từ siêu bão Hagibis. Ảnh: Nikkei.

bao_4

Hiện tại, 80.000 hộ dân đang sống trong cảnh mất nước do hệ thống cơ sở hạ tầng bị phá hủy chưa thể hồi phục. 4.600 người vẫn đang sống tại các địa điểm trú ẩn. Ảnh: Nikkei.

bao_5

Máy xúc đang dọn dẹp những mảnh gỗ trôi dạt trên sông Gofukuya ở tỉnh Miyagi, nhằm khơi thông dòng chảy con sông. Ảnh: Nikkei.

bao_6

Các binh sĩ thuộc lực lượng Phòng vệ Nhật Bản được triển khai tham gia hoạt động cứu hộ tại những vùng chịu thiệt hại nặng nề sau bão Hagibis. Ảnh: Nikkei.

bao_11

Đoàn tàu cao tốc Hokuriku được cho biết sẽ không thể trở lại hoạt động bình thường trong năm 2019, sau khi những trận lũ lụt đã khiến nhiều toa tàu hỏng hóc, không thể sử dụng. Hokuriku là tuyến đường sắt huyết mạch nối Tokyo với các tỉnh phía Tây Nhật Bản. Ảnh: Nikkei.

bao_2_1

Bộ Nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp cho biết 2.000 mảnh đất nông nghiệp tại 34 quân trên toàn đất nước bị tàn phá, ảnh hưởng tới các mùa vụ lúa gạo, táo, dâu tây và các đàn gia súc. Trong ảnh, một cánh đồng lúa chìm trong bùn đất tại tỉnh Miyagi sau khi nước tràn vào từ một con sông bị vỡ đê, thiệt hại xảy ra ngay trước mùa thu hoạch. Ảnh: Nikkei.

bao_12

Siêu bão Hagibis được chính phủ Nhật Bản xếp vào danh mục “Các thảm họa bất thường”. Đây mới là lần thứ 6 một thảm họa được đưa vào danh sách này kể từ khi danh sách được lập ra năm 1995. “Chính phủ sẽ làm mọi thứ trong khả năng để giúp người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai không còn phải sống trong lo lắng”, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết. Ảnh: AFP.

Nguồn: Zing.vn

Có thể bạn quan tâm
(Visited 172 times, 1 visits today)