Đưa con về Trung thu Việt Nam

12 giờ kém, con vẫn đang lay hoay ở nhà ga một mình xa lạ chờ chuyến tàu cuối để trở về nhà. Vô tình ngước lên thấy trăng đã bao lâu rồi con không còn để ý tới nữa. Lại sắp một mùa trung thu nữa qua, tất cả mọi thứ đã quen thuộc, … Đọc tiếp “Đưa con về Trung thu Việt Nam”

Người Việt ở Nhật ‘dậy sóng’ với tâm thư của người Nhật gửi Việt Nam

Một bạn trẻ người Nhật từng du học ở Việt Nam vừa có bài viết gửi giới trẻ Việt Nam khiến dư luận xôn xao. Bài viết về văn hóa con người Việt Nam của một bạn du học sinh Nhật. Nội dung bài viết như sau: “Việt Nam – nhà giàu và những đứa … Đọc tiếp “Người Việt ở Nhật ‘dậy sóng’ với tâm thư của người Nhật gửi Việt Nam”

Tâm sự của du học sinh Việt sau 3 năm bươn chải ở Nhật: Chẳng có ai, chẳng có nơi nào quý giá hơn gia đình

“Du học sinh Nhật” – một cái mác có vẻ là nhà giàu, là đi du học kiếm được mấy chục triệu một tháng. Nhưng đằng sau cái mác đấy là những tâm sự, những câu chuyện không phải ai cũng hiểu. Chỉ những người đang trải qua mới biết được những cô đơn hờn … Đọc tiếp “Tâm sự của du học sinh Việt sau 3 năm bươn chải ở Nhật: Chẳng có ai, chẳng có nơi nào quý giá hơn gia đình”

Việt Nam từng văn minh như Nhật

Tháng 9 năm 1987 tôi rời Hà Nội vô Sài gòn nhận công tác, chỗ tôi dừng chân tá túc đầu tiên là cổng Phi Long (khu vực Lăng Cha Cả). Cũng là Việt Nam nhưng Sài Gòn tạo cho tôi những cảm xúc choáng ngợp và kinh ngạc, không phải vì Sài Gòn giàu … Đọc tiếp “Việt Nam từng văn minh như Nhật”

Lời khuyên cho các bạn thực tập sinh tại Nhật Bản

Tôi đã từ bỏ cái ngành này, nghề này từ lâu rồi. Ấy vậy mà…mỗi lần lên trên diễn đàn là thấy các bạn trẻ Việt Nam hỏi đủ thứ về thực tập sinh, về du học… Tối nay lại có 1 bạn inbox hỏi về việc …tư vấn cho bạn ấy để bạn ấy … Đọc tiếp “Lời khuyên cho các bạn thực tập sinh tại Nhật Bản”

Hệ lụy của Thực tập sinh.. và những câu chuyện ngược đời!

Bây giờ người ta gọi là Thực Tập Sinh còn cách đây mười mấy năm người ta gọi là Tu Nghiệp Sinh. Không rõ bây giờ ra sao chứ hồi đó là visa Tu Nghiệp Sinh qua Nhật phải trải qua 1 kỳ thi mới trở thành Thực Tập Sinh và khi trở thành Thực … Đọc tiếp “Hệ lụy của Thực tập sinh.. và những câu chuyện ngược đời!”

Vì yêu mà đi Nhật, vì Nhật mà mất nhau

Sau 3 tháng “thất tình”, tôi vật vờ như một cái xác không hồn trước quyết định buông xuôi của em. Có lẽ đó là những tháng ngày bão tố trong cuộc đời tôi! Dưới đây là một câu chuyện buồn kể về một mối tình tưởng như vĩnh cửu. Thế nhưng đâu ai ngời … Đọc tiếp “Vì yêu mà đi Nhật, vì Nhật mà mất nhau”

Tâm sự buồn vì bị lừa của một tts mới sang Nhật

Mới được chia sẻ lên mạng, nhưng những dòng trạng thái này được đông đảo cộng đồng người Việt Nam ở Nhật chia sẻ, động viên. Nhiều người còn lấy đó làm bài học cảnh giác cho mình. Tựu chung cũng là chuyện người Việt lừa người Việt trên đất khách. Chưa thể xác minh … Đọc tiếp “Tâm sự buồn vì bị lừa của một tts mới sang Nhật”

Yêu xa Việt Nam – Nhật Bản 3400km, chàng trai “băng qua bao đại dương” khiến nhiều người ngưỡng mộ

“Xa mặt cách lòng” là câu nói gây nên nỗi sợ hãi đối với những cặp yêu xa. Vượt hàng nghìn kilomet để đến với nhau là điều không phải ai cũng làm được. Mọi người vẫn luôn cảm thấy ngưỡng mộ trước những chuyện tình ấy, bởi để có thể đi cả chặng đường … Đọc tiếp “Yêu xa Việt Nam – Nhật Bản 3400km, chàng trai “băng qua bao đại dương” khiến nhiều người ngưỡng mộ”

Trót gặp, trót quen rồi trót yêu, cô gái Việt vẫn mãi đi tìm chàng DHS đã về nước

Khi phải xa gia đình, bạn bè, bị tách ra khỏi môi trường cũ để đi du học, du học sinh thường phải cố thích nghi với ngôn ngữ, văn hóa và con người mới. Cảm giác đơn độc và xa lạ là điều tất yếu. Do đó, ngay lập tức, họ phải tìm kiếm … Đọc tiếp “Trót gặp, trót quen rồi trót yêu, cô gái Việt vẫn mãi đi tìm chàng DHS đã về nước”

Trang 1 trên 212